image image image image image

Hướng dẫn cài ubuntu song song với win 7, 8, 10

Thảo luận trong 'Chia sẻ kinh nghiệm' bắt đầu bởi Dam Bao, 4/2/17.

 1. Dam Bao

  Dam Bao Thành viên năng động Thành viên BQT Administrator

  Tham gia ngày:
  3/2/17
  Bài viết:
  502
  Đã được thích:
  171
  Điểm thành tích:
  128
  Xin chào các bạn để bắt đầu học build rom hoặc code sources thì trước tiên chúng ta phải biết cách cài đặt ubuntu thì hôm nay mình xin hướng dẫn cách cài đặt ubuntu song song với win 7 để cho thuận tiện việc sử dụng .

  ubuntu1604-1.jpg
  1.Chuẩn bị trước khi cài Ubuntu
  2.Hướng dẫn cài Ubuntu song song với Windows chi tiết bằng hình ảnh
  1. Tạo USB Boot cài Ubuntu

  Các bạn mở phần mềm USB installer mới download ở bước chuẩn bị lên nhấp vào “I Agree“.

  14.png

  Cửa sổ mới hiện lên, tại
  Step 1 bạn chọn Ubuntu,
  Step 2 bạn nhấp vào Browsetìm đường dẫn tới file .iso cài Ubuntu đã tải ở bước chuẩn bị, tại
  Step 3 bạn chọn tên USB của bạn và click chọn “Web will format….” sau đó các bạn nhấp vào Create để phần mềm bắt đầu quá trình Boot USB.
  22.png  2. Tạo phân vùng cài Ubuntu
  Đầu tiên bạn vào My computer nhấp chuột phải vào My computer trên windows 7 hoặc This PC trên Windows 8 chọn Manage

  Trong cửa sổ tiếp theo các bạn nhấp chọn Management
  Các bạn hãy tìm ổ đĩa còn dư dung lượng lớn đủ để cài Ubuntu (15GB là dư sức dùng :D) nhấp chuột phải vào ổ đĩa đó và chọn Shrink Volume… để tạo phân vùng trống dùng để cài Ubuntu.

  DS.png

  phan-vung.png

  Một cửa sổ mới hiện lên, phần Enter the amount of space to Shrink in MB cho bạn điền dung lượng phân vùng cài Ubuntu, các bạn có thể chọn 20GB là dùng vô tư.Lấy sô GB * 1024 nhé.


  chon-dung-luong.png

  Bạn hãy khởi động lại máy và tiến tới bước 3.

  Xong.png

  3. Tiến hành cài Ubuntu
  Bạn hãy cắm USB đã được Boot ở bước 1 vào máy tính, nếu bạn thực hiện Boot USB trên máy tính của bạn thì để nguyên. Sau đó bạn khởi động lại máy tính và nhấn nút F9, F12, F8 hoặc các phím tắt khác để vào Boot Option.

  USB-610x401.png

  Chọn Install Ubuntu

  install-ubuntu1.png

  Vào phần cài đặt, đầu tiên bạn chọn ngôn ngữ, có thể chọn Tiếng Việt hoặc tiếng Anh

  chon-ngon-ngu.png

  Tới cửa số tiếp theo sẽ có 2 tùy chọn Download updates while installing giúp bạn cập nhập Ubuntu trong quá trình cài đặt (nếu có internet) và install this third-party software cài đặt thêm 1 số phần mềm của bên thứ 3 Sau đó bạn nhấp chọn Continues.

  Tuy-chon.png  chon-cai-tuy-chon.png

  Các bước tiếp theo ĐẶC BIỆT QUAN TRỌNG nên bạn cần đọc kỹ hướng dẫn và nhìn kỹ hình, thành bại là ở
  đây . Cửa sổ tiếp theo bạn sẽ thấy phân vùng trống mà bạn đã tạo, ở đây phân vùng của mình là 50GB. Bạn hãy chọn phân vùng đó sau đó nhấp vào dấu cộng.​

  112.png

  Một cửa sổ mới hiện ra, ở đây bạn cần tạo phân vùng Swap cho Ubuntu ( được dùng để hỗ trợ Ram khi Ram không đủ, dòng linux yêu cầu phải có phân vùng này). Theo khuyến cáo của Ubuntu thì nên chọn dung lượng phân vùng Swap gấp đôi dung lượng Ram, do Ram máy mình là 4GB nên mình sẽ tạo phân vùng là 8GB. 8*1024=8192 (1 GB = 1024MB) nên mình chọn 8192 MB. phần Type for the New partition bạn chọn Logical, phần Localtion for the new partition bạn chọn Beginning of this space và phần Use as bạn chọn Swap area sau đó nhấp OK.

  121.png

  Tiếp theo bạn sẽ thu được 1 ổ đĩa có phân vùng Swap vừa tạo, bạn lại tiếp tục chọn phân vùng trống free space và nhấp vào dấu cộng.

  131.png

  Tại đây, phần Size các bạn giữ nguyên để nó dùng hết dung lượng còn lại của phân vùng trống, phần Type for the new partition bạn chọn Primary, phần Location for the new partition bạn chọn Beginning of this space, phần Use as bạn chọn Ext4 journaling File sytem và phần Mount point bạn chọn “/” sau đó click OK.

  141-610x355.png

  Bây giờ bạn nhấp vào phân vùng vừa tạo có TypeExt4 sau đó click Install now

  15-610x378.png

  Như vậy là qua phần “nguy hiểm” nhất rồi :D, bây giờ chúng ta nhẹ nhàng nhấp vào thành phố Hồ Chí Minh để chọn giờ Việt Nam và chọn Continue.

  Tiếp theo bạn chọn kiểu bàn phím, dù lúc đầu bạn chọn ngôn ngữ tiếng Việt hay tiếng Anh thì bạn vẫn chọn kiểu bàn phím là English(US) nhé, sau đó lại click Continue.

  17.png

  Bây giờ chúng ta điền thông tin đăng nhập tài khoản bao gồm tên người dùng, tên máy tính, tên user và mật khẩu, bạn có thể chọn Log in automotically nếu bạn không muốn nhập mật khẩu mỗi lần khởi động vào Ubuntu, sau đó lại nhấp Continue

  18.png

  Bây giờ các bạn cứ cắm máy để đó, quá tình Ubuntu sẽ tự động cài và sau khi hoàn tất nó sẽ hiện thông báo kêu bạn khởi động lại máy và sử dụng nó.
   

Chia sẻ

Đang tải...