image image image image image

Mobile Photography | Kỹ thuật chỉnh tay trên Camera Phone - Chụp ảnh đẹp bằng điện thoại của bạn !

Thảo luận trong 'Mobile Photography: Kỹ thuật chụp ảnh Mobile' bắt đầu bởi LẠI VĂN MẠNH, 26/2/17.

 1. LẠI VĂN MẠNH

  LẠI VĂN MẠNH New Member Administrator

  Tham gia ngày:
  7/2/17
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ với các bạn một số lời khuyên vể kỹ năng chỉnh tay, sửa ảnh và chụp ảnh RAW, trên các dòng điện thoại thông minh.

  Camera phone.png

  Các thiết bị điện thoại thông minh ngày càng nâng cao chất lượng Camera và đặc biệt là tính năng chỉnh tay chuyên nghiệp, vốn chỉ có trên những dòng máy ảnh DSRL. Hy vọng qua bài viết này tỗi có thể mang đến những lời khuyên hữu ích, giúp bạn làm chủ được các kĩ thuật chụp ảnh chỉnh tay để có những bức ảnh tuyện vời chỉ bằng chính chiếc điện thoại của bạn.

  Tất nhiên, bài viết này là hướng dẫn cho những người chưa có kinh nghiệm chụp ảnh thực tế trên smartphone hay máy ảnh DSRL. Hầu như tất cả máy ảnh trên thị trường đối với đa số người tiêu dùng đều sử dụng các chế độ máy ảnh tự động theo mặc định.
  Chế độ máy ảnh tự động đã được cải thiện đáng kể theo thời gian, nhưng bất kỳ nhiếp ảnh gia có kinh nghiệm với các thiết lập của máy ảnh DSRL sẽ thấy rằng chế độ chụp ảnh tự động chỉ tốt trong một thời điểm cụ thể và với những điều kiện ngoại cảnh không đáp ứng được thì chế độ tự động sẽ không đem đến những bức ảnh mong muốn. Vì vậy, chế độ chụp ảnh tự động có thể làm giảm chất lượng của các bức ảnh đối với những người dùng chụp ảnh đơn giản !

  Hướng dẫn chi tiết các kĩ thuật chụp ảnh chuyên nghiệp trên điện thoại


  Các thiết lập chỉnh tay trên Camera điện thoại:


  Nếu bạn có sẵn một chiếc điện thoại trên tay hãy mở máy ảnh lên sẽ có một màn hình xem trước và một số tùy chỉnh mặc định. Các bạn tìm đến tùy chọn "Chuyên nghiệp", giao điện chỉnh tay sẽ hiện ra.
  giao dien chinh tay.jpg

  Như có thể thấy ở trên, mỗi nhà sản xuất thiết thị đều có có tập hợp các giao diện cài đặt máy ảnh chuyên nghiệp với một loạt các khả năng sử dụng, tiện ích, và tên của mục cài đặt khác nhau. Rất may, hầu hết các lựa chọn đều để ở mặc định, các tùy chỉnh quan trọng không thể thiếu trong chế độ chỉnh tay: ISO , Tốc độ màn trập (thường có biểu tượng như chiếc đồng hồ hoặc đồng hồ bấm giờ), Cân bằng trắng (thường là WB), Manual focus - lấy nét tay (thường là một hình vuông có chấm ở giữa), và Phơi sáng (thường là một hộp với một + và - bên trong nó). Mỗi tính năng sẽ có nhiệm vụ riêng của minh, khi phối hợp được chúng với nhau sẽ cho ra một bức ảnh như mong muốn.

  ISO ISO NHIEP ANH.jpg
  ISO thấp "trái" - ISO cao "phải"
  Độ nhạy sáng ISO của phim hay của cảm biến ảnh trong các máy ảnh kỹ thuật số phát xuất từ những tiêu chuẩn được thông qua do Cơ Quan Tiêu Chuẩn Hoá Quốc Tế (viết tắt là ISO từ tiếng Anh International Organization for Standardization), hình thành bởi đại diện các tổ chức tiêu chuẩn hoá của một số quốc gia. Mục tiêu của những người này là nhằm tạo ra một phương pháp tiêu chuẩn hoá phổ thông dành cho một số sản phẩm và công nghiệp. Độ nhạy của phim hoặc của cảm biến kỹ thuật số là một trong số những tiêu chuẩn đã được Cơ Quan này phát triển.

  Để cho một nhà máy sản xuất tính toán chuẩn xác các thiết đặt của máy ảnh đúng với từng chỉ số ISO, thì phải đáp ứng được với các tiêu chuẩn ISO tương đương tín hiệu gây nhiễu và các đo lường về độ sáng. Theo lý thuyết, chỉ số ISO 100 trên một máy ảnh kỹ thuật số phải là cùng độ nhạy ISO 100 như bất kỳ máy ảnh kỹ thuật số nào khác (về mặt lý thuyết).

  Khi nói đến ISO, là chúng ta đang nói đến độ nhạy cảm ánh sáng của tấm phim trong máy ảnh dùng phim hoặc cảm biến ảnh trong máy ảnh kỹ thuật số. Với một độ nhạy ISO nào đó, chúng ta tính toán tiếp theo là cần một lượng sáng nào và trong thời lượng bao lâu để có một bức ảnh thích hợp bằng cách chọn chỉ số khẩu độ ống kính và tốc độ màn trập.

  Như vậy, ISO được thay đổi tăng giảm linh hoạt cho việc chụp một bức ảnh trong điều kiện ánh sáng khác nhau rất dễ dàng. Khi ánh sáng yếu, tăng ISO là lựa chọn thích hợp, nhưng ISO càng cao đi kèm nguy cơ nhiễu hạt càng cao. Do vậy, tăng ISO thì dễ, nhưng ở mức nào để giữ cho ảnh chi tiết mượt mịn thì cần phải tính toán.
  Để hiểu rõ hơn:

  * Ánh sáng
  • Ánh sáng chính là mối quan tâm hàng đầu trong việc chụp ảnh. Chúng ta bị ràng buộc với ánh sáng mà mình có được (tự nhiên hoặc nhân tạo). Có thể kết hợp ba thông số khẩu độ, tốc độ và độ nhạy ISO theo nhiều cách khác nhau để cho ra một thời chụp đúng. Ví dụ: Ta mở khẩu độ một nấc nhưng tăng tốc độ hay giảm độ nhạy ISO một nấc để bù trừ. Nếu chọn một tốc độ màn trập chậm, ánh sáng sẽ “chạm đến cảm biến” lâu hơn. Hoặc chọn một khẩu độ ống kính lớn hơn, ánh sáng sẽ tràn vào ống kính để đến với cảm biến “nhiều hơn”.
  • Khi thay đổi ISO, trong một bối cảnh ánh sáng, việc thay đổi ISO đó sẽ tác động đến khẩu độ ống kính và tốc độ màn trập. Tuỳ theo nguồn sáng bên ngoài mà người ta cân nhắc chọn mức ISO phù hợp. Chẳng hạn ban ngày ngoài trời thì dùng ISO thấp, trong nhà thiếu sáng hay ban đêm thì dùng ISO cao. Khi đó chỉ còn xác định khẩu độ và tốc độ mà thôi, hai thông số này phụ thuộc lẫn nhau. Xem hình dưới:
  • Ánh sáng trong nhiếp ảnh.jpg
  * Độ nhiễu hạt
  • Nếu dùng một chỉ số ISO thấp, thì phim hoặc cảm biến ít nhạy sáng hơn và người chụp cần phải vận dụng khẩu độ ống kính để lấy thêm ánh sáng cho cảm biến, hoặc điều chỉnh tốc độ chụp để cung cấp thêm ánh sáng trong một khoảng thời gian dài hơn.
  ISO.jpg
  • Nếu dùng một chỉ số ISO cao, người ta có thể chụp ảnh với ít ánh sáng hơn trong một thời gian ngắn hơn. Khi nâng ISO lên quá cao, ảnh xuất hiện hạt nhiễu (noise), ISO càng cao, khả năng hạt nhiễu càng nhiều.
  ISO cao.png
  Tóm lại cần nhớ:
  • ISO càng cao, độ nhạy sáng càng cao, độ nhiễu hạt càng nhiều.
  • ISO càng thấp, độ nhạy sáng càng thấp, ảnh càng mịn.

  White Balance


  Cân bằng trắng là chức năng giúp cho mọi thứ có màu trắng khi vào hình vẫn trông đúng là màu trắng bằng cách bù trừ ảnh hưởng của màu sắc ánh sáng trong môi trường chụp.

  Cách xếp đặt ánh sáng khác nhau cho ra màu sắc và đặc tính khác nhau. Chẳng hạn như, ánh sáng chói thường có màu hơi vàng trong khi ánh mặt trời vào ngày nhiều mây mù thường có sắc phớt xanh. Mắt của con người chúng ta có thể tự động bù cho sự ảnh hưởng này dựa trên khái niệm: "mọi thứ màu trắng nên trông có màu trắng". Tuy nhiên, máy ảnh tái hiện màu sắc mà nó ghi được giống như màu sắc có trong ảnh. Vì vậy, tùy vào cách bố trí ánh sáng xung quanh mà màu trắng có thể ngả thành màu hơi vàng hoặc hơi xanh da trời khi xuất hiện trong ảnh, khác với hình ảnh thực tế nhìn bằng mắt thường.
  Cân bằng trắng.jpg
  Ngoài AWB, một số thiết đặt cân bằng trắng thích hợp cho cảnh tương ứng cũng được thiết lập sẵn trong máy ảnh. Nếu bạn không có được màu sắc mong muốn nhờ tính năng AWB hoặc nếu bạn muốn điều chỉnh tông màu tùy theo ý thích của mình, hãy tự chọn thiết đặt cân bằng trắng mong muốn.

  các tùy chỉnh cân bằng trắng.jpg
  Cân bằng trắng tự động Ánh sáng ban ngày Bóng râm Mây mù

  Sử dụng cân bằng trắng để thể hiện ý tưởng nhiếp ảnh
  Ban đầu, cân bằng trắng là tính năng dùng để chỉnh "độ trắng" nhưng việc điều chỉnh cân bằng trắng này không phải lúc nào cũng cho kết quả đúng như mong đợi. Dù bạn muốn hình ảnh của mình trở nên ấm hơn hay lạnh hơn tùy theo chủ đề bạn muốn thể hiện hoặc theo sở thích cá nhân của bạn. bạn vẫn có thể dùng tính năng cân bằng trắng để đạt được mục đích của mình. Hãy tận hưởng việc tái hiện màu sắc khác nhau bằng cách thử nhiều màu khác nhau với tính năng cân bằng trắng.
  Cân bằng trắng tự động.jpg

  Manual Focus

  Manual Focus.jpg
  Chỉnh nét bằng tay là một bổ sung gần đây hơn và được đánh giá cao với giao diện của nhiếp ảnh điện thoại thông minh của mỗi hãng điện thoại. OnePlus có thanh trượt tròn đơn giản và trực quan mà có thể được sử dụng để thiết lập một cách chính xác điểm lấy nét bằng tay thay cho tiêu cự tự động, hậu cảnh sẽ bị blur khi lấy nét vào đối tượng ở gần.
  Để có một bức ảnh đẹp, trước hết cần xác định rõ đối tượng, tiền cảnh và hậu cảnh, khi tập chung điểm lấy nét vào đối tượng thì tiền cảnh và hậu cảnh sẽ blur, cho ra một bức ảnh đẹp hơn rất nhiều.

  Manual Exposure


  Chụp ảnh phơi sáng hiểu một cách nôm na đơn giản nhất là việc thiết bị sẽ mở màn trập lâu lên đến vài giây hoặc hơn để cho ánh sáng vào nhiều hơn. Vì thế chụp ảnh phơi sáng thường được áp dụng trong việc chụp ảnh phong cảnh/tĩnh vật ban đêm vì môi trường thiếu sáng.

  Ngoài ra dưới sự sáng tạo không ngừng của nghệ thuật nhiếp ảnh thì thuật ngữ phơi sáng còn áp dụng vào chụp ban ngày, thể loại ảnh chuyển động nghệ thuật, light painting, … với các phụ kiện hỗ trợ thích hợp đi kèm.

  Tất cả các máy Lumia, LG G4, Samsung Galaxy Note 5/S6 Edge Plus, HTC One M8/M9, một số dòng tầm trung trở lên của OPPO như Mirror 5, R7 Lite, Find 7/7a, …, Asus Zenfone 2, Lenovo Vibe Shot, Xiaomi Mi4/4i/4C, Sony Xperia Z series (với chế độ pháo hoa) và còn khá nhiều máy trên thị trường hiện nay nữa có khả năng này.

  Lưu ý: khi chụp phơi sáng thì phụ kiện đi kèm rất cần thiết trong đó phải kể đến tripod, đây là phụ kiện bắt buộc phải có vì dù máy bạn có chống rung quang học "5 trục 12 hướng" gì đi nữa thì tay bạn cũng không thể cầm chắc máy trong hàng mấy giây được. Giá loại chuyên dành cho điện thoại trên thị trường hiện nay dao động từ mấy chục cho tới mấy trăm ngàn tùy vào kích cỡ, vật liệu làm nên.

  Công thức khi chụp một bức ảnh phơi sáng:
  Phơi sáng.jpg
  Khi bấn máy cũng rất quan trọng, nên đặt hẹn giờ hoặc điều khiểm từ xa, không nên bấm máy bằng tay vì rất dễ làm rung máy, sẽ làm cho bức ảnh bị rung không được như ý muốn.

  Anh phoi sáng.jpg

  Manual Camera Apps


  Bên cạnh việc những nhà sản xuất tập chung vào những tính năng trên máy ảnh thì các nhà phát triển phần mềm cũng đem đến cho người dùng những Apps dành riêng cho việc chụp ảnh trong chế độ chỉn tay.

  Trong khi chế độ tự động trong máy ảnh hiện đại và ứng dụng máy ảnh đã nhận được ngày càng linh hoạt và thông minh. Ngay cả khi cài đặt thủ công chỉ được thông qua khi chụp JPEG, những hình ảnh kết quả sẽ thường có nhiều sắc nét hơn và kiểm soát được khi so sánh với phiên bản tự động của cùng một cảnh.

  Tất nhiên, hướng dẫn sử nhiếp ảnh chỉ đơn giản là một công cụ cho các nhiếp ảnh gia, và nó không được dự định như là một sự lựa chọn cho người sử dụng. chế độ tự động đơn giản có thể không phải luôn luôn tốt với số lượng lớn các tình huống khác nhau và thị hiếu cá nhân. Chụp bằng tay chỉ đơn giản là có thể cung cấp một kinh nghiệm người dùng một phương pháp thay đổi chất lượng chụp ảnh đẹp

  Tuy nhiên, tôi vẫn sẽ gợi ý một số ít các ứng dụng chụp ảnh, cho phép tải về thông qua các cửa hàng Google Play hoặc Apps Store. một số ứng dụng mà tôi hay dùng là Manual Camera, ưng dụng này được thiết kế đơn giản, nhưng vẫn còn khá đẹp và dễ sử dụng, và nó chỉ chi phí 3$. Camera FV-5 được đánh giá cao về tính năng của nó và chi phí phải trả 4$. Về ứng dụng miễn phí để hậu kì những bức ảnh, tôi sẽ khuyên bạn nên dùng Adobe Photoshop Lightroom.


   
  Last edited by a moderator: 26/2/17
  Tags:

Chia sẻ

Đang tải...